Giỏ hàng

Sốt và tác hại của sốt đối với cơ thể

Nguyên nhân gây sốt

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể bị sốt. Sốt có thể do các yếu tố nội sinh và ngoại sinh, do nhiễm trùng, viêm, miễn dịch, ung thư, chuyển hoá, thuốc,..

Đối với trẻ em, nguyên nhân gây sốt được chia ra hai nhóm:

Sốt dưới 7 ngày: Trẻ thường bị nhiễm khuẩn hô hấp. Hoặc trẻ mắc các bệnh về nhiễm trùng như sốt xuất huyết, sởi, nhiễm trùng tiết niệu, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sốt rét,…
Sốt trên 7 ngày: Trẻ có thể bị nhiễm các bệnh như thương hàn, sốt rét, lao, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng tiết niệu,…

Tác hại nguy hiểm của sốt

Sốt ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể mà bạn không nên coi thường. Nếu như không được xử lý đúng cách, sốt có thể gây ra nhiều biến chứng bệnh tật nguy hiểm. Sốt quá cao làm tăng khả năng gây sốc, tăng quá trình tiêu huỷ và giảm lượng kẽm, sắt trong máu.

Bên cạnh đó, sốt gây ra tình trạng mất nước cơ thể, rối loạn điện giải. Người bị sốt cao cũng có thể bị các tổn thương thần kinh như: lú lẫn, mê sảng, chán ăn, suy kiệt, suy hô hấp, suy tim,…

Những cơn sốt nguy hiểm thường tấn công phổ biến ở trẻ em. Những cơn sốt thường gặp do bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt siêu vi, cúm,… Nếu người lớn không kịp thời can thiệp, với hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ nhỏ sẽ gây ra những biến chứng lâu dài.

Biến chứng bại não

Sau cơn sốt cao, một trong những di chứng ảnh hưởng đến trẻ nhiều nhất là thần kinh, não bộ. Nhiều trẻ sau một đêm đã bị thiểu năng trí tuệ, vận động chân tay khó khăn do bại não. Sốt ở trẻ em rất dễ có phản ứng sốt cao quá mức, trên 40 độ C. Nguyên do bởi các hệ cơ quan ở trẻ em chưa hoàn toàn hoàn chỉnh. Vì vậy, cơ thể trẻ rất khó có khả năng chống đỡ các cơn sốt. Đặc biệt là hệ thần kinh dễ tổn thương của trẻ. Tổn thương não do sốt tuỳ vào mức độ mà có thể hồi phục hoàn toàn hoặc không hồi phục. Vì vậy, tốt nhất bạn nên xử lý đúng cách cơn sốt cao ngay từ ban đầu.

Các biến chứng đa dạng khác

Sốt trên 40 độ C kéo dài nhưng không được can thiệp kịp thời, trẻ có thể bị nhiều biến chứng khác. Các biến chứng thường thấy như co giật, mất nước, suy hô hấp và tim mạch, rối loạn đông máu,… Thậm chí trẻ có thể bị tử vong nếu diễn biến nặng gây suy đa cơ quan. Một biến chứng rất đáng chú ý là sốt do viêm não. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến rối loạn trung tâm điều khiển, khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng não.