Giỏ hàng

THUỐC BỔ CHO BÉ BIẾNG ĂN

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ không? Điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của từng bé. Thuốc bổ là hỗn hợp chứa một hay nhiều loại Vitamin. Thực chất, các vitamin đều có trong thức ăn hằng ngày nên nếu trẻ đã ăn uống đủ chất hấp thụ tốt thì không cần sử dụng thuốc bổ. Một chế độ ăn hợp lý đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, tinh bột- đường, chất béo và rau, củ, quả thì sẽ đảm bảo đủ lượng vitamin cần thiết tự nhiên cho cơ thể an toàn.

Một ví dụ đơn giản như thế này: nếu mẹ cho bé ăn một quả cam, mẹ đã cung cấp cho bé một lượng vitamin C, canxi và betacarotene cần thiết. Tuy nhiên, khi trẻ biếng ăn hoặc sau khi bị ốm thì lượng vitamin từ thức ăn trẻ ăn vào sẽ không đủ dùng cho cơ thể, khi đó bé sẽ cần dùng thêm.

Thuốc bổ mà bạn cho bé uống chỉ có tác dụng bổ sung , chứ không có tác dụng thay thể được dinh dưỡng, thức ăn hàng ngày. Vì từ tự nhiên bao giờ cũng tốt và an toàn nhất. Tóm lại, muốn khỏe mạnh thì bé cần một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, và đặc biệt cần phải có khả năng hấp thu tốt chứ không nên phụ thuộc vào các thuốc bổ bên ngoài.

Bé biếng ăn thường có biểu hiện không muốn ăn, ngậm thức ăn trong mồm không chịu nhai, nuốt. Bữa ăn thường kéo dài ít nhất 30 phút. Tính ra lượng thức ăn của bé ăn được trong mỗi bữa ít hơn so với các bé cùng độ tuổi, khiến cân nặng của bé chậm tăng hoặc gần như không tăng trong tháng.

=>> Để giúp bé ăn ngon miệng và ăn được nhiều thì bạn cần tìm ra được nguyên nhân chính khiến bé biếng ăn để có hướng khắc phục, kết hợp dùng thêm thuốc bổ theo hướng dẫn sau:

 – Dinh dưỡng cho bé nên đa dạng , cân đối và đầy đủ. Ưu tiên những món ăn mà bé thích, xen kẽ thêm thức ăn mới vào dần ,để đa dạng khẩu phần ăn và phát hiện thêm những thức ăn mà trẻ thích. Món ăn ngon và cần được trình bày đẹp với nhiều màu sắc. Ví dụ như món canh rau củ quả được cắt thái gọt với hình thù ngộ nghĩnh, trình bày trong bát hoặc đĩa có hình Picachu, con vật mà bé yêu thích.Chắc chắn là bé sẽ thấy bữa ăn hấp dẫn và thú vị hơn nhiều.

– Bố mẹ không nên la, quát trẻ khiến trẻ có tâm lí sợ hãi với thức ăn. Cần cho con tiếp xúc với đồ ăn một cách tự nhiên, thoải mái nhất là khi bé đang đói. Khuyến khích cho bé ăn cùng với gia đình, tự tạo ra những cuộc thi đua ăn uống nhỏ. Ví dụ như: để bé ăn thi với bạn hoặc với anh( chị) em của bé, nếu ai ăn nhanh và nhiều hơn thì sẽ được mẹ thưởng cho 1 cái kẹo mút hoặc sẽ được đi chơi…

– Biếng ăn do thiếu vi chất. Bạn có thể cho bé bổ sung thêm Lysin, Vitamin B1 bằng dinh dưỡng như: các loại hạt đậu, sản phẩm từ đậu, Hoa quả màu đỏ như cà rốt, cà chua, cam, quýt. Các loại hạt hạt điều, hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả óc chó, quả hồ đào. Thịt và các động vật có vỏ như tôm hàu.

– Ngoài ra, bé có thể biếng ăn do thức ăn không được tiêu hóa hết, hệ tiêu hóa kém, làm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và vitamin của bé bị kém đi rất nhiều. Để giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng hấp thu dinh dưỡng tốt, bé ăn nhiều và tăng cân bạn nên bổ sung thêm cho bé men vi sinh hàng ngày. Điều này là cực kỳ cần thiết vi nếu bé đã hấp thu tốt thì mẹ không cần phải bổ sung thêm thuốc bổ bên ngoài cho bé nữa mà chỉ cần bổ sung thường xuyên men vi sinh cho bé là đủ.